Học thiết kế ứng dụng mobile

Thiết kế app mobile là một lĩnh vực thiết kế mạnh mẽ trong một vài năm gần đây. Với sự phát triển ngày càng nhiều ứng dụng di động, các thiết kế của ứng dụng đó bắt đầu trở nên ngày càng quan trọng hơn để tạo ra một trải nghiệm tốt cho người dùng. Việc thiết kế ứng dụng app mobile không lạ đối với dân lập trình, nhưng với những người mới bắt đầu muốn tự học thiết kế app mobile thì khá mới mẻ. Bạn đang muốn tự học thiết kế app mobile nhưng chưa tìm được nguồn tài liệu nào, tham khảo ngay những hướng dẫn về tự học thiết kế ứng dụng mobile trong bài viết dưới đây của SOTA.

 Hotline tư vấn: 024 730 86986

Những nguyên tắc khi học thiết kế ứng dụng mobile

– Thiết kế ứng dụng mobile là việc xây dựng những ứng dụng và hệ sinh thái trên các nền tảng di động như Android, IOS , Windows phone,…

 1. Nguyên tắc sắp xếp thông tin

 • Dựa trên nguyên tắc trái sang phải giống như thói quen đọc sách. Nội dung của việc bố trí giao diện cuối cùng thường là để căn chỉnh lại trọng tâm.
 • Bất kỳ thông tin được sắp xếp phải thẳng hàng với đối tượng đầu / lặp lại / gần gũi / xuyên suốt trong các nguyên tắc thiết kế.
 • Thiết kế các yếu tố hình ảnh lặp đi lặp lại để tăng độ rõ nét và sự gắn kết, giảm bớt khó khăn về nhận thức của người dùng.
 • Phương pháp so sánh sẽ giúp bạn kiểm tra về kích thước cũng như màu sắc, cho phép trực giác của người dùng có thể cảm nhận được thông tin nào quan trọng nhất.
 • Tổ chức thông tin theo các nguyên tắc quan hệ, gần gũi với các thông tin khác có liên quan, nhóm chúng lại với nhau. Điều này sẽ giúp làm giảm sự nhầm lẫn và cung cấp cho người đọc một cấu trúc rõ ràng.
 • Việc sử dụng các hình ảnh đồ hoạ cũng sẽ hiệu quả hơn so với văn bản thông thường. Cách sử dụng hình ảnh hiển thị mô tả chi tiết sẽ giúp nội dung trở nên rõ ràng và xúc tích.

hoc-thiet-ke-ung-dung-mobile

 1. Nguyên tắc sử dụng hình ảnh ứng dụng mobile.

– Sau khi cấu trúc trang và phần văn bản xong thì sẽ bắt đầu sắp xếp các biểu tượng / nút / hình ảnh. Lần này từ một trang văn bản đơn giản sẽ được “đọc” theo cấu trúc đã được điều chỉnh để “xem” giúp tăng khả năng đọc của trang và tạo tác động rất lớn đến hiệu quả tổng thể của trang.

– Trong các trang nội dung ít nhưng muốn cải thiện cách bố trí bạn có thể sử dụng một số màu sắc, hoặc mô phỏng trừu tượng của đối tượng thực tế.

 1. Nguyên tắc sử dụng màu sắc thiết kế mobile app.

 • Đầu tiên khi thiết kế mobile app là ta có thể sử dụng một nhóm màu chính, nhóm màu này có thể có nhiều hơn một màu nằm rải rác, thường bao gồm hai phần ba dải màu sắc, phương pháp thường được sử dụng như chuyển màu mềm tự nhiên.
 • Thứ hai là sử dụng cùng một nhóm màu với màu sắc chính (màu sắc tương tự nhưng có độ bão hòa khác nhau), phương pháp này giúp người sử dụng một trải nghiệm nhất quán.
 • Thứ ba là sử dụng màu sắc tươi sáng, màu sắc chính với một màu sắc tương đối tươi sáng nhưng nhẹ hơn, Sử dụng màu trắng để nhấn mạnh các đối tượng ưu tiên.
 • Thứ tư là sử dụng các màu trung tính với một số tông màu trung tính tạo một sự can thiệp nhẹ. Đây là phương pháp phổ biến nhất trong thiết kế ứng dụng di động.

hoc-thiet-ke-ung-dung-mobile

 1. Nguyên tắc nghệ thuật khoảng trống trong thiết kế app

Không chỉ văn bản và hình ảnh cần phải thiết kế, bố trí trang trắng cũng được coi là một yếu tố cần thiết. Tất cả các màu trắng là “Khoảng trống có mục đích” với một mục đích rõ ràng là để kiểm soát các cấu trúc của trang.

 • Đầu tiên là phải bố trí không gian của các trang, đặc biệt là trang chủ và các trang chính một không gian dễ chịu, nhẹ nhàng, tránh mang lại những áp lực căng thẳng cho mắt của người dùng, đây là nguyên tắc cơ bản và xuyên suốt trong quá trình thiết kế.
 • Thứ hai là sử dụng khoảng trống để tạo khoảng cách phân biệt các yếu tố/đối tượng tồn tại, làm suy yếu các rào cản giữa các đối tượng với nhau.
 • Thứ ba sử dụng khoảng trắng lớn với mục đích tạo sự tập trung. “Thiết kế bao gồm việc điều khiển sự khác biệt”.
 • Thứ tư là khoảng trống giúp tạo ra những thay đổi khác nhau. Thiết kế layout có một cảm giác nhịp điệu, đó là những gì tôi muốn nhấn mạnh.

– Có một lưu ý nhỏ, không nhất thiết phải sử dụng màn hình trắng trong ứng dụng mobile để thiết kế nội dung, nhưng nếu sử dụng sẽ giúp bạn tận dụng được sự tự nhiên của không gian và khoảng cách tạo ra một cảm giác thoải mái.

hoc-thiet-ke-ung-dung-mobile

Các ngôn ngữ lập trình khi học thiết kế ứng dụng mobile

Thiết kế ứng dụng mobile trên android

✔️Java

Nếu bạn có ý định xây dựng ứng dụng Android thì phần lớn bạn sẽ phải làm việc với Java. Với một cộng đồng lớn mạnh được thành lập từ khá lâu, bạn sẽ dễ dàng nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ về chuyên môn. Khi phát triển ứng dụng di động bằng Java, bạn có thể thỏa sức xây dựng bất kỳ loại ứng dụng nào bạn muốn.

Các tính năng chính:

 • Chạy trên gần như tất cả các nền tảng.
 • Là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng.
 • Rich Application Programming Interfaces (APIs) cho phép thực thi nhiều tác vụ khác nhau.
 • Các thư viện mã nguồn mở.
 • Cộng đồng hỗ trợ mạnh mẽ cho cả Java và Android
 • Dễ học, dễ đọc.
 • Môi trường phát triển mạnh mẽ giúp giảm thiểu lỗi và cung cấp những giải thích và gợi ý rõ ràng.

✔️Kotlin

Đây là ngôn ngữ lập trình được phát triển bởi JetBrains. Ngôn ngữ lập trình Kotlin được phát triển để giải quyết những vấn đề còn tồn tại trong Java. Theo số đông người ủng hộ việc dùng Kotlin thì syntax của ngôn ngữ này đơn giản và khá gọn, do đó ít xảy ra việc dòng code rườm rà, dài dòng. Đây là một điểm cộng khi nó giúp người viết tập trung trong việc giải quyết vấn đề hơn là xoay sở với những câu lệnh dài dòng phức tạp. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp Java và Kotlin trong cùng một dự án và khai thác hết sức mạnh của cả hai ngôn ngữ này.

Thiết kế ứng dụng mobile trên iOS

✔️Swift

Swift là một ngôn ngữ tuyệt vời dành cho những ai muốn phát triển IOS. Ngôn ngữ được giới thiệu vào năm 2014 và được tuyên bố là mã nguồn mở năm 2015. Swift nhanh chóng tiếp cận được với các nhà phát triển mobile. Ngôn ngữ này rất thịnh hành và đặc biệt là trong giới khởi nghiệp phát triển ứng dụng IOS.

Khả năng tìm kiếm lỗi lập trình là tính năng tuyệt vời mà Apple đã bổ sung vào cho ngôn ngữ. Nỗ lực to lớn này của Apple để quảng bá Swift nhằm mục đích phát triển ngôn ngữ phổ biến chủ lực cho cả hệ thống phát triển ứng dụng của hãng.

Các tính năng chính

 • Hiện tại chỉ tương thích với iOS và OS X.
 • Cú pháp dễ nhìn giúp dễ đọc và giảm thiểu lỗi.
 • Nó là ngôn ngữ phát triển chính của Apple trong tương lai.
 • Dễ dàng mở rộng và bảo trì

✔️Objective – C

Objective-C là ngôn ngữ phát triển ban đầu dành cho IOS. Mặc dù gần đây Swift được nhiều người biết đến như tương lai phát triển của các ứng dụng IOS nhưng nhiều dự án đã và đang sử dụng Objective-C. Vì vậy, việc dịch chuyển Objective-C sang hẳn Swift sẽ phải cần thời gian và đôi khi cần đến cả hai cho những dự án hiện tại.

hoc-thiet-ke-ung-dung-mobile

Bạn đang tìm 1 đơn vị có nhiều kinh nghiệm thiết kế app, đừng ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty Cổ phần dịch vụ Công nghệ SOTA Việt Nam

🏢 Địa chỉ: Tầng 12A, 169 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Bài viết liên quan